hướng dẫn đo dòng rò bằng ampe kìm

Dòng rò trong các thiết bị điện, xảy ra trong quá trình sử dụng điện nếu không được kiểm tra và khắc phục có thể gây nên những hậu quả nghiêm trọng như hỏng hóc máy móc, hệ thống hoặc gây nguy hiểm cho tính mạng con người. Dưới đây là cách đo dòng rò bằng ampe kìm chi tiết để có thể kiểm tra và khắc phục hậu quả kịp thời.

Nguyên nhân xuất hiện dòng rò:

 1.  Thiết bị điện sử dụng lâu ngày, cũ, bị hỏng, có lỗi xảy ra với lớp cách điện dẫn đến việc rò rỉ dòng điện ra ngoài. Việc kiểm tra khả năng cách điện của các thiết bị cũng là một trong những cách để đảm bảo không có dòng rò lớn xảy ra.
 2. Do ảnh hưởng của môi trường lên thiết bị và mạng lưới điện như độ ẩm, sự thay đổi nhiệt độ, bụi, chất hóa học gây ô nhiễm,…. Cũng là nguyên nhân chính khiến khả năng cách điện của hệ thống và thiết bị giảm nhanh chóng.
 3. Lỗi kỹ thuật khi lắp đặt hệ thống dẫn đến xuất hiện dòng rò tại các điểm nối. Chính vì vậy cần kiểm tra kĩ các yếu tố về an toàn điện trước, trong và cả sau khi lắp đặt để đảm bảo không có thiệt hại lớn xảy ra.

Tại sao cần đo dòng điện rò rỉ:

Tất cả thiết bị điện sử dụng nguồn điện AC đều có dòng rò khi thiết bị ở trạng thái mở và hoạt động. Dòng rò rỉ này thường chạy từ nguồn AC qua đường nối đất trong thiết bị và quay trở lại mặt đất qua cọc nối đất trên dây nguồn.

Đối với những thiết bị không có cọc nối đất, dòng rò có thể xuất hiện trên bề mặt kim loại của thiết bị. Nếu trường hợp này xảy ra, khi có ai đó tiếp xúc với các bề mặt kim loại này, dòng điện sẽ truyền qua người đó. Một lượng dòng điện rò rỉ nhất định chạy qua người tiếp xúc với bề mặt kim loại. Nếu dòng điện rò rỉ cực kỳ thấp, thường nhỏ hơn 0,5mA, người đó sẽ không nhận thấy mình đang ở trong đường đi của dòng điện. Ở mức độ cao hơn, người đó có thể bị điện giật hoặc tệ hơn là tử vong.

Vì lý do này, các thiết bị không sử dụng nối đất trên dây nguồn thường được giới hạn ở dòng điện rò rỉ tối đa 0,5mA trở xuống. Các thiết bị vượt quá mức này thường được nối đất trên dây nguồn để dẫn dòng điện rò rỉ trở lại mặt đất, do đó bảo vệ người tiếp xúc với bất kỳ bề mặt kim loại nào trên thiết bị.

Đặc biệt với các thiết bị y tế, giới hạn này còn thấp hơn. Dòng rò đang được thảo luận ở đây khác với phép đo dòng rò trong thử nghiệm độ điện môi hoặc thử nghiệm hipot. Trong quá trình thử nghiệm chịu điện môi, điện áp cao thường lớn hơn 1000V được đặt giữa đường dây nóng và trung tính và đất của DUT. Sau đó đo dòng rò. Trong thử nghiệm dòng rò, sản phẩm đang bật và hoạt động qua điện áp đường dây tiêu chuẩn, chẳng hạn như 120VAC. Sau đó, dòng điện rò rỉ được đo bằng một mạch đặc biệt mô phỏng trở kháng của cơ thể người.

Cách đo dòng rò bằng ampe kìm:

Ampe kìm là thiết bị phổ biến được sử dụng để đo dòng rò trên dây dẫn của các thiết bị điện, thiết bị y tế. Nên chọn loại ampe kìm có độ phân giải thấp hơn hoặc bằng 0.1mA. Dưới đây là các cách đo dòng rò bằng ampe kìm thông dụng.

Đo dòng rò tới mặt đất:

Khi tải được kết nối (ở trạng thái on), dòng rò đo được bao gồm dòng rò trong thiết bị tải. Nếu tổng dòng rò đo được có giá trị nhỏ, thì dòng rò của dây dẫn còn có giá trị thấp hơn. Trong trường hợp chỉ cần đo dòng rò của dây dẫn, ta nên ngắt kết nối tải.

Kiểm tra mạch một pha bằng cách kẹp ampe kìm vào dây pha và dây trung tính. Giá trị đo được sẽ là của bất kỳ dòng điện nào chạy tới mặt đất.

Kiểm tra mạch ba pha bằng cách kẹp ampe kìm vào tất cả dây dẫn 3 pha. Nếu có dây trung tính, cần kẹp riêng với dây pha. Giá trị đo được là của bất kỳ dòng điện nào dẫn tới mặt đất.

Đo dòng rò qua dây nối đất:

Để đo tổng rò rỉ chạy đến mặt đất , hãy đặt kẹp ampe kìm xung quanh dây dẫn nối đất.

Đo dòng rò tới mặt đất qua các con đường không chủ đích:

Kẹp dây pha / trung tính / nối đất với nhau để xác định dòng điện mất cân bằng thể hiện sự rò rỉ tại ổ cắm hoặc bảng điện qua các đường dẫn không chủ ý đến đất (chẳng hạn như bảng điều khiển đặt trên nền bê tông). Nếu tồn tại các kết nối liên kết điện khác (chẳng hạn như kết nối với ống nước), có thể dẫn đến sự mất cân bằng tương tự.  

Đo dòng rò trong thiết bị y tế:

Mục đích của việc kiểm tra dòng rò là để đảm bảo rằng lớp cách điện có khả năng bảo vệ người dùng khỏi bị giât điện có còn hoạt động tốt hay không. Kiểm tra dòng rò được dùng để xác định rằng thiết bị không bị rò rỉ lượng lớn dòng điện dẫn đến

Dòng điện rò rỉ quá mức có thể làm tim rung thất dẫn đến ngừng tim và có thể dẫn đến tử vong.

Mức độ đo dòng rò phụ thuộc vào lượng điện dung trong vật liệu cách điện rắn của sản phẩm. Loại và số lớp cách điện khác nhau dẫn đến lượng điện dung vốn có qua lớp cách điện khác nhau. Điện dung này làm cho một lượng ít dòng điện “rò rỉ” qua lớp cách điện.

Lượng dòng điện rò rỉ có thể tăng lên đáng kể trong các thiết bị được tuân theo yêu cầu về EMI (FCC, CE-EMC). Các sản phẩm này phải kết hợp bộ lọc EMI trên nguồn điện lưới đầu vào để cung cấp nguồn điện sạch cho các thiết bị điện tử nhạy cảm đồng thời bảo vệ khỏi phát xạ ngược trở lại đường dây điện. Các bộ lọc này kết hợp các tụ điện với mặt đất, các tụ điện này có thể gây ra dòng điện rò rỉ cao khi hoạt động bình thường.

Nếu sản phẩm chỉ dành cho mục đích sử dụng chuyên nghiệp, tiêu chuẩn có thể cho phép dòng điện rò rỉ cao với các dấu hiệu cảnh báo để người dùng đảm bảo sản phẩm được nối đất đáng tin cậy (vì vậy người dùng không phải chịu dòng điện rò rỉ cao). Nếu không, một máy biến áp cách ly phải được thêm vào để cấp nguồn cho sản phẩm và cách ly sản phẩm với đất – điều này sẽ gần như loại bỏ dòng điện rò rỉ xuống đất.

Top Ampe Kìm Tốt Nhất Cho Đo Dòng Rò:

Ampe kìm đo dòng rò Hioki 3283 Nhật Bản

 •  Đo dòng rò với độ phân giải 10μA với độ nhạy cao (dải 10.00mA)
 • 3283-20 đạt chỉ tiêu EN61010-2-032: 2012 loại A để đo các dây dẫn trực tiếp không được cách điện như thanh cái
 • Theo dõi điều kiện của dòng rò kết hợp với bộ nhớ HiCoder (cho phép quan sát trên màn hình, chỉ có ở model 3283)

Ampe kìm AC/DC HiTESTER 3288, 3288-20

Ampe kìm Hioki là thiết bị đo dòng rò. có khả năng đo điện áp AC / DC và đo tính liên tục cùng điện trở, có cần gạt kép và cấu hình mỏng để dễ dàng tiếp cận các vùng dây điện có diện tích hẹp.

Ampe kìm LR5051:

 • Kích thước nhỏ, trọng lượng nhẹ.
 • Màn hình kép dễ nhìn
 • Truyền dữ liệu sang PC ngay cả trong khi ghi
 • Thay pin trong khi ghi (giới hạn 30 giây)
 • Dung lượng bộ nhớ gấp 3 lần so với phiên bản tiền nhiệm (Ghi 60.000 dữ liệu mỗi kênh)
 • Ghi lại mà không bỏ lỡ các biến động trong chế độ STAT
 • Dữ liệu đo được lưu giữ ngay cả sau khi pin chết
 • Sao lưu không lo lắng bảo toàn dữ liệu đã ghi ngay cả khi một phép đo mới được bắt đầu do nhầm lẫn

By admin

Leave a Reply

Your email address will not be published.