Máy đo decibel là gì?

Máy đo decibel hay còn gọi là máy đo độ ồn, là sản phẩm được thiết kế để đo các thông số của âm thanh như cường độ, mức âm và dải tần số âm thanh. Gọi là máy đo decibel vì đơn vị đo của âm thanh là decibel viết tắt là dB.

Máy đo độ ồn dB có 2 bộ phận chính: phần đầu micro thu âm được giữ cách xa phần thân để cắt các phần phản xạ giúp cho phép đo chính xác hơn. Phần thân nơi có các phím điều chỉnh chức năng và phần micro thu âm. Âm thanh truyền vào sẽ được phân tích bởi các mạch, khuếch đại và lọc theo nhiều cách khác nhau trước khi hiển thị trước khi đọc trên màn hình thiết bị.

Từ kết qua đo được từ máy đo decibel, người dùng có thể dễ dàng so sánh với các hệ thống quy chiếu (quy chuẩn quốc gia) để tham khảo mức độ âm thanh có nằm trong chỉ tiêu quy định hay không. Nếu vượt qua các chỉ tiêu này, âm thanh sẽ được xem là tiếng ồn gây hại và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Phân loại máy đo decibel

Máy đo độ ồn dB được thiết kế với nhiều hình thức khác nhau tuỳ theo mụ c đích của người sử dụng. Thông thường sẽ được chia làm 3 loại chính:

+Máy đo độ ồn: Xét theo chức năng có thể chia máy đo độ ồn thành hai dạng đơn giản và phức tạp. Máy đo độ ồn đơn giản thông thường chỉ có thể đo được mức âm thanh của nguồn âm phát ra tại thời điểm thời gian thực và một vài thông số đo khác. Còn lại là máy đo độ ồn có tích hợp thêm chức năng phân tích dải tần số giúp bạn có một cái nhìn tổng quan hơn phù hợp cho các phép phân tích chuyên sâu

+Data Logger đo âm thanh: thu thập dữ liệu theo chu kỳ dài hạn hoặc dạng camera để có thể quan sát được hình dạng của âm thanh

+Camera chụp âm thanh: Độ chính xác của máy đo độ ồn củng có thể được xem là một yếu tố để phân chia loại thiết bị này: độ chính xác Class 1 thường sử dụng cho nghiên cứu và kiểm định, Class 2 cho các phép kiểm tra thông thường, Class 3 sử dụng cho các phép đo đời thường không cần độ chính xác cao

Nguyên tắc hoạt động của máy đo decibel

Máy đo độ ồn dB hoạt động trên nguyên tắc tác động của áp suất âm thanh. Máy dùng micro thu tín hiệu âm thanh sau đó phân tích dựa theo sự thay đổi của áp suất không khí do nguồn âm thanh đó tạo ra và trả về kết quả trên màn hình hiển thị. Chất lượng micro thu âm của thiết bị càng tốt, phép đo sẽ càng có độ chính xác cao.

Các loại Micro thu âm cho các phép đo độ ồn này thường được phân thành hai loại: Class 1 và Class 2. Trong các trường hợp đo lường thông thường, máy đo độ ồn theo tiêu chuẩn Class 2 là quá đủ cho bạn, các sản phẩm này có mức giá thành rẻ hơn nhiều so với Class 1 nhưng vẫn đáp ứng được hiệu quả phép đo.

Ứng dụng của máy đo decibel

1. Phân tích tiếng ồn công cộng

Tiếng ồn cộng đồng vấn đề quan trọng và được ứng dụng nhiều nhất đối với các dòng máy đo độ ồn. Các khu vực thường được kiểm tra tiếng ồn như:
– Khu vực xung quanh sân bay, đường ray xe lửa
– Khu vực công viên, rạp hát
– Quán bar, trung tâm giải trí
– Công trình xây dựng
– Khu vực lưu thông đông đúc

Nhằm phát hiện và kiểm soát kịp thời các khu vực có độ ồn vượt ngưỡng gây ra ô nhiễm tiếng ồn nguy hại cho sức khỏe để có thể nhanh chóng đề ra các biện pháp khắc phục đảm bảo sức khỏe cho người dân. Với những ứng dụng cộng động này, máy đo độ ồn thường được các cơ quan nhà nước sử dụng để có thể thay đổi một số biện pháp giúp cải thiện đời sống dân ở các khu vực có độ ồn cao và xử phạt các tổ chức cá nhân vi phạm các tiêu chuẩn về tiếng ồn

2. Xây dựng âm học cho các công trình

Một ứng dụng khác mà yếu tố âm thanh được cần được chú trọng hàng đầu là thiết kế âm học trong các khu khách sạn, biệt thự, khu nghĩ dưỡng cao cấp. Đây là các loại hình dịch vụ đẳng cấp do đó các quy định về tiếng ồn phải được tuân thủ nghiêm ngặc theo ngày và đêm. Thiết kế để lượng tạp âm được hạn chế nhất có thể chính là yêu cầu quan trọng trong lĩnh vực này

3. Phân tích tiếng ồn máy móc

Phân tích tiếng ồn động cơ máy móc là một trong những ứng dụng hàng đầu của máy đo tiếng ồn, mỗi loại thiết bị khi hoạt động sẽ phát ra cường độ âm theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất

Khi hoạt động, mức âm thanh phát ra vượt quá các ngưỡng cho phép có thể báo hiệu cho bạn biết động cơ đang hoạt động một cách bất thường, việc đo lường độ ồn của máy móc có thể giúp phát hiện sớm các lỗi trong dây chuyền sản xuất và đưa ra các giải pháp bảo trì thiết bị kịp thời tránh hỏng hóc xảy ra theo dây chuyền.

Mua máy đo decibel uy tính ở đâu?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm máy đo độ ồn dB khác nhau với giá cả và chất lượng đa dạng. Để chọn cho mình sản phẩm chính hãng, có bảo hành, tư vấn kỹ thuật, đến từ các thương hiệu hàng đầu. Bạn có thể tham khảo các dòng máy đo độ ồn dB tại Lidinco, chuyên phân phối thiết bị điện chính hãng với giá tốt nhất:

Công Ty TNHH Đầu Tư Phát Triển Cuộc Sống

Địa chỉ: 487 Cộng Hòa, Phường 15, Quận Tân Bình, TPHCM, Việt Nam

Điện thoại: 028 3977 8269 / 028 3601 6797

Di động: 0906 988 447

Email: sales@lidinco.com

By admin

Leave a Reply

Your email address will not be published.