Máy hiện sóng (oscilloscope) là thiết bị vô cùng hữu dụng trong việc kiểm tra lỗi mạch điện tử trong các thiết bị điện tử viễn thông. Tuy nhiên cần phải biết cách sử dụng oscilloscope để mang lại hiệu quả tốt nhất trong việc đo đạc. Để hiểu rõ hơn về cách sử dụng máy hiện sóng, hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Máy hiện sóng là gì?

Máy hiện sóng có nhiệm vụ hiển thị đồ thị của tín hiệu thời gian điện áp và cường độ ánh sáng. Trong lĩnh vực nghiên cứu về các thiết bị điện tử viễn thông, máy Oscilloscope đặc biệt quan trọng dùng để đo các dạng tín hiệu và xung dao động của không khí. Bên cạnh đó, máy còn có khả năng đo về vật lý, âm thanh, áp lực cơ khí, áp suất, ánh sáng và bao gồm cả nhiệt độ.

huong dan su dung oscilloscope don gian hieu qua

Oscilloscope được phân loại thành máy hiện sóng số và máy hiện sóng tương tự. Ở mỗi loại thiết bị thường có những đặc điểm khác nhau.

 • Máy hiện sóng số: chuyển đổi điện áp thành thông tin số để tái cấu trúc thành dạng sóng được hiển thị trên màn hình.
 • Máy hiện sóng tương tự: Làm việc trực tiếp với điện áp nhằm mục đích đo điện áp để dòng electron di chuyển thông qua màn hình thiết bị.

Một số chức năng cơ bản của máy oscilloscope

Vertical gain: điều khiển này làm thay đổi mức tăng của bộ khuếch đại, kích thước của tín hiệu thoe trục dọc. Hiệu chuẩn bằng số volt/ 1cm, số volt trên mỗi cm thấp thì mức tăng theo chiều dọc được tăng lên và biên độ của dạng sóng hiển thị trên màn hình được tăng lên.

Vertical position: Điều này giúp xác định vị trí của quỷ đạo khi mất tín hiệu. Nó thường được đặt thành một đường thích hợp trên mẫu hình để dễ dàng đo các vị trí trên và dưới điểm 0

Timebase: Điều khiển cơ sở thời gian đặt tốc độ quét màn hình. Nó được hiệu chuẩn theo thời gian nhất định cho mỗi lần hiệu chỉnh centimet trên màn hình. Từ đó, thời gian của dạng sóng có thể được tính toán. Điều này nếu một chu kỳ đầy đủ của dạng sóng quá 10 micro giây để hoàn thành, điều này có nghĩa là chu kỳ của nó là 10 micro giây và tần số là nghịch đảo của khoảng thời gian, tức là 1/10 micro giây = 100 kHz

Trigger: Đặt điểm bắt đầu quá trình quét trên dạng sóng. Khi máy hiện sóng đạt đến mức điện áp nhất định thì quá trình quét mới bắt đầu, cho phép hiển thị dạng sóng ổn định hơn. Qúa trình quét có thể thực hiện trên một điểm khác của dạng trên dạng sóng khi thay đổi điện áp. Có thể kích hoạt quét máy hiện sóng trên phần dương hay âm của dạng sóng ( có công tắc riêng biệt + hoặc – ).

Trigger hold-off: Đây là chức năng giữ máy kích hoạt, ngăn cho máy hoạt động quá sớm sau khi thực hiện quá trình quét trước đó. Chức năng này đôi khi sử dụng vì có một số điểm trên dạng sóng mà máy hiện sóng có thể kích hoạt. Bằng cách cài đặt chức năng giữ, một màn hình ổn định có thể hoan thành.

Beam finder: Hiện nay một số máy có thêm chức năng Beam finder. Chức năng này đặc biệt hữu ích khi các đường quét không được nhìn thấy. Kích hoạt chức này cho phép tìm được các đường quét và điều chỉnh cho nó được hiển thị giữa màn hình.

Thiết lập ban đầu trước khi sử dụng máy oscilloscope

 • Công tắc Power ở trạng thái off
 • Nút Inten chuyên dùng để điều chỉnh độ sáng của điểm hoặc tia: thiết lập để ở giữa;
 • Nút Focus dùng để chỉnh độ nét của hình hiển thị cũng cần đặt ở giữa;
 • Nút Vert mode, Source: bạn chọn kênh CH1;
 • Nút Alt/chop, Chi2 inv, Trig.alt: nhấn nhả ra, để hiển thị kênh luân phiên;
 • Volts/div để ở mức 05V/div;
 • Variable dùng để tinh chỉnh độ nhạy, bạn chỉnh nút đến vị trí Cal, tương tự nút Swp.var cũng chỉnh về trạng thái đó;
 • AC-GND-DC: điều chỉnh về trạng thái GND là dùng để khuếch đại dọc tín hiệu vào;
 • Slope điều chỉnh về hướng dương (+);
 • Trigger mode để ở chế độ auto;
 • Time/div đặt ở thời gian quét là 0.5ms/div;
 • Position có công năng chỉnh vị trí của tia theo phương ngang, bạn cần thiết lập nút ở giữa;
 • X10 mag dùng để phóng đại 10 lần, lúc đầu chưa dùng tới tính năng này nên bạn để ở chế độ nhả ra.

Hướng dẫn cách sử dụng oscilloscope

Máy hiện sóng số Siglent SDS2202X, 200 MHz, 2 CH, 2GSa/s

Bước 1: Bật công tắc Power để đèn LED sáng, sau đó đợi khoảng 60 giây. Trường hợp tia xuất hiện trên màn hình thì chúng ta đã thực hiện chính xác

Bước 2: Vặn nút Focus inten vừa điều chỉnh độ sáng vừa chỉnh độ nét màn hình

Bước 3: Chỉnh nút Trace Rotation và Position sao cho tia ở đường ngang trung tâm, đồng thời nối que đo vào đầu kênh CH1 và 2 Vp-p Call.

Bước 4: Chỉnh công tắc AC-GND-DC sang trạng thái AC, lúc này màn hình bắt đầu hiển thị sóng trên đó

Bước 5: Chỉnh nút Focus nếu muốn quan sát ảnh chi tiết, chỉnh nút Volts/Div thì sóng sẽ rõ hơn và chỉnh Time/Div có thể đến những vị trí khác.

Bước 6: Chỉnh nút Position để có thể đọc được điện áp cần đo bao gồm cả trị số thời gian.

Những lỗi thường gặp khi sử dụng máy oscilloscope

1. Sự cố về lọc nguồn và nhiễu nguồn

Chỉ sử dụng máy hiện sóng mới dễ dàng biết được điện áp nguồn có lọc phẳng hay bị nhấp nhô AC

2. Sự cố về mất dao động hoặc dao động sai

Khi tần số quá thấp hoặc quá cao sẽ khiến thiết bị điện bị chập chờn, chạy sai,… nên khi dùng máy hiện sóng có thể nhận biết tần số dao động để sửa chữa lỗi kịp thời.

3. Sự cố về tín hiệu bị méo hay biến dạng

Nếu thiết bị điện có lệnh điều khiển xung bị biến dạng sẽ không thể hoạt động được nên chỉ cần dùng máy Oscilloscope là tốt nhất để sửa lỗi này.

Với một số lỗi trên đây, chúng ta không thể xử lý bằng cách thông thường như đồng hồ đo điện, cờ lê, tua vít,… mà chỉ có thể dùng máy hiện sóng để xử lý vấn đề.

4. Sự cố về ổn định điện áp

Việc điện áp không ổn định làm cho các thiết bị hoạt động chập chờn hoặc không thể hoạt động được. Do đó khi sử dụng máy oscilloscope giúp nhận biết tình trạng điện áp khi bị biến đổi.

Địa chỉ mua máy hiện sóng uy tín, chất lượng

Lidinco với kinh nghiệm 10 năm trong lĩnh vực phân phối thiết bị đo lường điện luôn đảm bảo mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng nhất với mức giá tốt, đi kèm đó là sự đảm bảo về nguồn gốc hàng hóa. Chúng tôi phân phối và bảo hành các thiết bị đo tại thành phố Hồ Chí Minh và toàn quốc.

Vui lòng liên hệ theo thông tin bên dưới để được tư vấn và đặt mua máy hiện sóng với mức giá tốt nhất.

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN CUỘC SỐNG
HCM: 028.39778269 – 028.36016797 –  (Zalo) 0906.988.447
Skype: Lidinco – Email: sales@lidinco.com
Bắc Ninh: 0222.7300180 – Email: bn@lidinco.com

 

 

 

 

 

 

By admin

Leave a Reply

Your email address will not be published.